Tô giấy Kraft 750ml, 1.000ml thân thiện với môi trường

Tại sao nên dùng tô giấy để thay thế cho hộp xốp ? Hộp xốp nguy hiểm đến cơ thể của chúng ta như thế nào?

Vì sao số lượng người dân mắc bệnh ung thư tại Việt Nam liên tục tăng cao và tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em cũng đang ở mức báo động?

Gần 10 năm nay, nhà nước vẫn liên tục cảnh báo đến người dân về những tiềm ẩn nguy hại đến từ hộp xốp đang được sử dụng một cách vô tội vạ ngoài thị trường.

Việc thường xuyên dùng hộp xốp để đựng thức ăn ở các cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nhưng vì lợi nhuận trước mắt mà rất nhiều chủ cửa hàng vẫn không màng đến hậu quả và “tặc lưỡi” cho qua .

1. Nguyên liệu cấu thành của hộp xốp?

Hộp xốp được sản xuất từ chất liệu nhựa là PVC (Polyvinyl Clorua) và PS (Poly Styrene). Đây là 2 loại nhựa nguy hiểm nhất trong số những chất liệu nhựa đang lưu thông trên thị trường.

Trên thế giới, nhiều nước đã có lệnh cấm sử dụng những loại nhựa này với những mục đích liên quan đến thực phẩm nhưng ở Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể.

Bên cạnh đó, các loại nhựa tái chế cũng có thể được tận dụng để sản xuất hộp xốp. Hầu hết các hộp xốp này được sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và kỹ thuật kém.

Đây là những yếu tố khiến sự nguy hiểm càng tăng cao cho người sử dụng. Bởi vì nhựa tái chế đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, thậm chí cả từ bệnh viện và bãi rác…

Qua công đoạn giặt rửa thô sơ, thủ công và kém vệ sinh. Mớ nhựa phế thải hỗn độn này được nghiền nhỏ và nấu ở nhiệt độ từ 150-200oC để tạo ra các hạt nhựa mới.

Khi sử dụng hộp xốp có nguồn gốc từ các loại nhựa tái sinh. Chúng ta có thêm nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn cao vì ở nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn chưa được tiêu diệt một cách triệt để.

2. Mức độ nguy hiểm của hộp xốp đối với cơ thể ?

Nguyên liệu nhựa dùng để tạo ra hộp xốp là nhựa Poly Styrene giãn nở

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm 10 chuyên gia về độc chất, hóa học và y học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ cho biết hộp xốp đựng thức ăn có chứa Styrene, một chất có thể gây ung thư cho con người.

Tiến sĩ Henney, nguyên giám đốc Cục quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ đã có những bằng chứng khoa học chứng minh Styrene có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, không nên loại bỏ khả năng trong hộp xốp đựng thức ăn còn chứa những chất độc khác chưa được phát hiện ra.

Tác hại của Styrene đối với cơ thể 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong nước, không nên dùng hộp xốp để đựng thực phẩm. Đặc biệt là thực phẩm có nhiệt độ cao, chứa nhiều dầu mỡ, có tính chua.

TS. Trần Thị Ngọc Lan, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã đưa ra các triệu chứng xấu mà Styrene tác động đến cơ thể. Cụ thể là:

Giảm trí nhớ, giảm thị giác

Khi sản xuất sẽ dễ tồn dư lại hoạt chất Styrene gây độc, dù là lượng nhỏ. Khi gặp thức ăn nóng hoặc thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc những thực phẩm có tính chua, chất này sẽ thoát ra và bám vào thức ăn.

Nếu ăn những thực phẩm này trong thời gian dài dễ dẫn đến các bệnh giảm thị giác, thính giác, giảm trí nhớ

Dậy thì sớm ở trẻ em

Nếu bị nhiễm chất này lâu dài có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em. Nếu bé trai có thể bị nữ tính hóa, thì các bé gái có nguy cơ dậy thì sớm.

Gây ung thư

Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) đã chứng minh hầu hết các sản phẩm đồ nhựa xốp trên thị trường đều chứa chất BPA gây ung thư.

Và nó còn tác động đến não bộ, khiến não chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và thậm chí là vô sinh.

 

Tô giấy chất lượng
Tô giấy chất lượng – Vina T

3. Hậu quả của việc dùng hộp xốp?

Con số ung thư tại VN

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020 tại Việt Nam ước tính có:

  • 182.563 ca mắc bệnh mới
  • 122.690 ca tử vong do ung thư.

Xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người.

Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Tình trạng trẻ dậy thì sớm

Về con số trẻ bị dậy thì sớm ở Việt nam thì chỉ riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong năm 2020 do ảnh hưởng vì dịch Covid nên lượng đến thăm khám đã giảm đi nhưng bệnh viện đã đang quản lý hơn 1.000 bé dậy thì sớm.

Cứ trong số 500 trẻ dậy thì sớm, có khoảng 400 trẻ dậy thì sớm nhóm trung ương (nhóm nhỏ hơn 8 tuổi). Tuy nhiên tại Việt Nam có hơn 30 bệnh viện nhi lớn và hàng trăm cơ sở khám chữa nhỏ thì quý khách nghĩ con số thực tế là bao nhiêu?

4. Giải pháp nào để thay thế cho thói quen dùng hộp xốp ?

Ngày nay, khi thế giới bắt đầu quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và sức khỏe thì việc bảo vệ môi trường không còn là xu hướng nữa. Mà còn trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với sức khỏe và tương lai của thế giới.

Hãy bắt đầu thay đổi từ những thói quen, hành động trong cuộc sống hằng ngày để môi trường ngày một tốt hơn.

Tô giấy chất lượng
Tô giấy chất lượng – Vina HT

 5 Giải pháp thay thế hữu ích:

Tại Vina HT luôn tự tin có đầy đủ những giấy tờ hợp pháp về nguồn gốc xuất xứ của nguồn nguyên liệu để sản xuất ly giấy, tô giấy. Kèm theo đó là chứng nhận an toàn đối với cơ thể của các loại mực in.

Tất cả những nguyên liệu đều có đầy đủ chứng nhận không gây hại cho con người, đạt chuẩn VSATTP được bộ y tế cấp phép.

 

CÔNG TY TNHH SX TM DV VINA HT

Địa chỉ: 403/50 Hương Lộ 3, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, Tp. HCM.
Email: smn@vinaht.vn – adm2@vinaht.com
 Hotline: 028 6681 0286

CSKH : 0909.604.119 Thảo

 

 Xem thêm:

Chứng nhận SGS là gì? Các tiêu chí để đạt được chứng nhận SGS?

Công nghệ in lụa và in công nghiệp trên ly giấy khác nhau như thế nào?

 

Trả lời